Coronavirus: Ngành tổ chức sự kiện vs ngành bảo hiểm

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một người hiện đang sống và làm việc tại London. Bài được đăng trên trang Facebook cá nhân Tran Bao Dinh, và được đăng lại theo sự đồng ý của tác giả.

Cor… Oh No

Hôm nay đọc tin ExCeL – một trong những Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc Tế lớn nhất ở UK – được đưa vào sử dụng như là một bệnh viện dã chiến với 4000 giường bệnh, đọc xong mà cứ thấy buồn ơi là sầu. Tự nhiên, mình muốn viết lại nhiều dòng để chia sẻ với mọi người về sự ảnh hưởng của COVID-19 đối với ngành tổ chức sự kiện nặng nề như thế nào và để những năm sau này đọc lại sẽ đối chiếu được chúng ta đã vượt qua những năm tháng này ra sao. 

Theo PCMA (mạng lưới những nhà chiến lược event lớn nhất thế giới), ngành event trong thập kỷ này đóng góp một khoảng rất lớn cho nền kinh tế thế giới, cụ thể là năm 2019, đã bơm vô hơn 1 ngàn tỷ đô, nói tiền Việt cho hết hồn nha, là 23,245,500 tỷ VND đó. 

Từ khi COVID-19 phát tán, rất nhiều event đã phải huỷ, hoãn lại hoặc chuyển sang online. Chỉ riêng về tech event (sự kiện công nghệ) đã mất 1 tỷ đô và sương sương tầm 16 tỷ đô (372 triệu tỷ VND) cho ngành event nói chung bay hơi cho việc huỷ và hoãn. 

Đầu tháng 2, nhiều sự kiện đáng mong chờ bị huỷ bỏ làm dân event sốc tới nóc. Như là:

▸ Đầu tiên phải kể đến là Mobile World Congress (Triển lãm Di động Thế giới) dự kiến 100,000 người đến từ 200 quốc gia được tổ chức ở Barcelona, TBN năm nay, mất tầm $480 triệu. 

▸ Tiếp theo đó là SXSW, ở Austin, Mỹ, 280k người, mất $350 triệu

▸ Geneva Internation Motor Show lần thứ 90 ở Geneva, Thuỵ Sĩ 200k người, mất $280 triệu

▸ Game Developer Conference 30k người, mất $129 triệu

▸ Google I/O, 5k người, mất $20 triệu 

Sắp tới đây sẽ là 2020 Tokyo Olympics, Cannes Film Festival, và Coachella và còn ti tỉ các event trên dưới 50k người cũng bị huỷ bỏ 1 cách không thương tiếc. 

Thật ra việc huỷ event là việc phải làm, tiếc nuối thì có nhưng không thể do dự. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà ngành event đã chịu tổn thất nặng nề, các công ty lớn còn có thể tạm thời bất động, chứ còn những công ty vừa và nhỏ đang giãy chết. Trong 2 tháng vừa qua, rất nhiều công ty vừa và nhỏ đã phải tuyên bố phá sản, hơn 100k người trong ngành event mất việc, những ai làm freelancer thì tất tả đi tìm nghề khác để kiếm sống. 

Trong cái group UK Event Freelancer, có những người tâm sự, tháng trước vẫn còn là Giám đốc Ánh sáng Sân Khấu vậy mà tháng này phải đi giao hàng cho siêu thị, rất nhiều event freelancer khác cũng sẵn sàng làm tình nguyện viên giao hàng, giao thuốc, chạy vặt cho những người bị cách ly. Đành lấy ngắn nuôi dài vậy, cho nên, ai vẫn còn có việc làm, có lương hàng tháng là một sự may mắn lắm rồi. Sắp tới đây Chân mà có thất nghiệp bán hàng online mọi người nhớ ủng hộ nhen.  

Mà thường á mọi người, nghèo còn gặp cái eo, tình cảnh vầy còn gặp mấy công ty bảo hiểm chơi cú quá hớp làm nhiều công ty event chết đứng như Từ Hải. Ai làm event cũng biết là phải mua bảo hiểm phòng trừ những trường hợp xấu xảy ra, thì trong hợp đồng bảo hiểm bao giờ cũng có điều khoản chi trả cho ‘Force Majeure’, nghĩa là những trường hợp bất khả kháng như là thiên tai, đại hoạ kiểu như động đất, lũ lụt, dịch bệnh chẳng hạn. Thì khi mà các event này huỷ vì dịch bệnh, quay qua đòi bảo hiểm chi trả thì bảo hiểm cự là chính phủ chưa thông báo đây là “Notifiable Disease” (dịch bệnh truyền nhiễm) thì không tính là thiên tai, ok fine. 

Tuy nhiên, không lâu sau khi chính phủ UK công nhận đây là dịch bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, thì WHO cũng tuyên bố đây là ‘pandemic’ (đại dịch toàn cầu) thì hỡi ôi, các bác bảo hiểm đã đi trước 1 bước, bảo hiểm khôn lắm nha. Vì đánh hơi được là chính phủ và WHO sẽ công nhận cơn đại dịch này nên bảo hiểm đã nhanh chóng thanh lý hợp đồng với khách hàng cũ, đồng thời quay qua chấn chỉnh lại điều khoản với khách hàng hiện tại là không bao gồm dịch bệnh COVID-19, và không quên đăng cái banner chà bá lửa trên website là “Chúng tôi không có chính sách bảo hiểm cho COVD-19 đâu nha quí vị” cho những khách hàng mới khỏi hỏi mắc công. Rồi, BOOM, khi đại dịch được công nhận thật sự thì bảo hiểm không mất gì hết, chỉ có các công ty event ngậm đắng nuốt cay thôi. Mà nói chứ, tầm này rồi ai cũng phải lo cho thân mình trước chứ không trời chu đất diệt. 

Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán event sẽ phải bấp bênh ít nhất trong 6 tháng tiếp theo vì hiện tại vắc xin tới cuối năm nay mới có. Bây giờ mọi người chỉ biết cách động viên và hỗ trợ nhau khi cần để mau qua lúc khó khăn này thôi. Qua cơn bĩ cực chắc là hết hơi. 

Video dưới đây là tâm sự của anh công nhân xây dựng tới ExCeL để sắp xếp chỗ này thành bệnh viện dã chiến. Ảnh nói là ảnh không có nghiêm trọng hoá cái con côna này lắm cho tới khi tới đây xây sửa để bố trí 4000 giường bệnh, và ảnh cho rằng đây là sự chuẩn bị cho số lượng người chết cao (death toll). 

———————-

Thông tin bài viết tham khảo từ BBC, Financial Time, Business Insider, PCMA, Event Manager Blog, vv…